Cách trồng và chăm sóc đào dịp Tết

Cây đào là biểu tượng không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đang làm thay đổi, rối loạn sinh học khiến đào nở sớm hơn hoặc nở muộn hơn so với dịp Tết. Để có thể cho ra hoa đúng dịp tết và chăm sóc tốt cho các năm sau đòi hỏi người chơi đào phải am hiểu và có nhiều kinh nghiệm trong khi trồng và quá trình chăm sóc. 

Không giống nhiều loại cây trồng khác, đào là loại cây đặc biệt khó tính, đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn khắt khe trong quá trình trồng và chăm sóc. Có năm thời tiết lạnh, hoa đào nở chậm, ngược lại có những năm thời tiết ấm hoa bung nở sớm; người chơi đào buộc phải nắm được một một phương pháp để hoa nở đúng độ dịp tết đến xuân về. 

Ở Việt Nam có nhiều giống đào khác nhau, mỗi loại sẽ có cách trồng và chăm sóc khác nhau. Giống đào thường gồm các giống như đào bích, đào phai,.. Đây là một trong những giống phổ biến, dễ trồng và chăm sóc, mức giá vừa phải vì vậy được nhiều người lựa chọn trưng trong dịp Tết. Một số điểm lưu ý khi trồng và chăm sóc giống đào thường để cây đào sinh trưởng tốt và ra hoa đúng độ xuân về. 

Đầu tiên về thời điểm đánh trồng đào. Miền Bắc có hai thời điểm thích hợp là đầu vụ Xuân và vụ Thu, nên đánh khi cây đã rụng hết lá, tránh việc đánh trồng vào thời kỳ cây đào ra lộc non đảm bảo tỉ lệ sống cao hơn. Trước khi đánh trồng, nên khử trùng bằng cách nhúng gốc đào vào nước vôi trong hoặc Sunfat đồng chống nhiễm bệnh; ngoài ra, sử dụng thuốc kích thích ra rễ sẽ giúp đào ra rễ, bám rễ nhanh hơn. Trong quá trình chăm sóc, nên bón lót bằng phân hữu cơ hoai mục kết hợp cùng phân lân để cây ra rễ tốt, đến thời điểm cây mọc lá non, người trồng thực hiện bón thúc để cây đào phát triển tốt nhất. Là cây chịu úng kém, nên trồng tại các khu vực đất cao ráo, thoát nước tốt, làm luống cao 25 – 30 cm, rộng 70 cm; đất trồng đào thích hợp là đất thịt pha sét có độ pH 7 – 8. Sau tết nên chuyển đào ra trồng trong đất hoặc thay hỗn hợp đất mới, tỉ lệ 3 – 4 phần đất, 1 phần phân hữu cơ. Nếu không có đất trồng có thể trồng đào trong chậu, đường kính chậu phải rộng hơn đường kính tán cây, lưu ý nên xử lý đáy chậu về độ thoát nước trước khi trồng. Trồng xong, chú ý thời điểm cắt tỉa cành mục đích để cành mới phát triển; nếu không cắt để cành già, năm tới hoa chỉ có ở phía ngoài đọt cành,..

Có nhiều trường hợp trời lạnh kéo dài, kinh nghiệm của Chị Hiền – chủ một vườn đào tại Nhật Tân cho biết, đào là giống cây khó tính, cần có kinh nghiệm trồng và chăm sóc phù hợp, phải thường xuyên theo dõi thời tiết để chăm tỉa kịp thời; thời tiết ấm cần cắt tỉa muộn hơn còn trời rét chăm sóc sớm hơn để đào kịp ra hoa đúng dịp tết. Sau một năm chăm sóc, thời điểm gần tết, các nhà vườn đang tập trung những giai đoạn cuối chăm sóc đào, đánh chuyển các gốc đào thế lên chậu để sớm ổn định. 

Ngoài giống đào bích, đào phai phải kể tới đào Thất Thốn thường được gọi với tên khác là đào tiến vua, là “vua” của hoa đào. Đây là một trong những dòng đào quý, được nhiều người yêu thích bởi màu hoa đỏ thắm, nở bền lâu. Khác với nhiều giống đào khác, đào Thất Thốn mang trong mình vẻ đẹp cổ xưa, hoài niệm, cả gốc và thân đều sần sùi như vỏ của những cây gỗ khô; gốc cây to, sần sùi và góc cạnh.

Để trồng được một gốc đào Thất Thốn tiêu tốn rất nhiều thời gian và tâm sức, từ khâu chọn đất trồng đến nước tưới đều cần những tiêu chuẩn khắt khe. Theo nhiều nghệ nhân có thâm niên trồng và chăm sóc dòng đào Thất Thốn, ngoài việc lựa chọn nơi trồng cao ráo, không bị ngập úng thì đất trồng đào phải chọn loại đất thịt và không có độ chua; nước tưới phải lựa chọn nguồn nước sạch, không nhiễm các hóa chất độc hại. 

Đào Thất Thốn thường ra hoa muộn hơn, chỉ ra hoa vào khoảng rằm tháng Giêng, nhiều người muốn đào nở đúng dịp Tết đã áp dụng nhiều phương pháp truyền thống như cắt tỉa cành sớm hơn hoặc muộn hơn. Tuy nhiên, cách chăm sóc truyền thống không đảm bảo đào nở hoa đúng dịp Tết, cho nên, nhiều chủ vườn đã đầu tư hệ thống điều hòa hai chiều để cân bằng nhiệt độ, không bị ảnh hưởng bởi thời tiếc cực đoan giúp kiểm soát được thời gian hoa nở đúng dịp Tết.

Cây đào là biểu tượng của may mắn và tài lộc, sở hữu một cây đào nhiều nụ lộc, nở đúng dịp Tết chắc hẳn là mong muốn của rất nhiều người, nhất là với những người chơi đào Tết.

Hà Linh

Nguồn: https://thuonghieumoi.vn/cach-trong-va-cham-soc-dao-dip-tet/

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Thứ Ba, Tháng Hai 09, 2021 Hoài Thương
Mâm cỗ ngày Tết của người Việt rất quan trọng, là lễ vật dâng lên cúng thần linh, gia tiên để tỏ lòng thành kính và cầu cho năm mới vạn sự khởi đầu may mắn...
Thứ Ba, Tháng Hai 09, 2021 Vũ Mơ
Cây đào là biểu tượng không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đang làm thay đổi, rối loạn sinh học khiến đào nở sớm hơn hoặc nở muộn hơn so với dịp Tết. Để có thể cho r...