Sẽ dừng hoạt động đơn vị vận tải không cập nhật thông tin an toàn COVID-19

Theo Bộ GTVT, các đơn vị vận tải không cập nhật thông tin lên ứng dụng kiểm soát dịch COVID-19 và Bluezone sẽ bị tạm dừng hoạt động.

Liên quan đến các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực giao thông vận tải, Bộ GTVT vừa phát đi liên tiếp hai văn bản đôn đốc các đơn vị trực thuộc, các hãng hàng không, Sở Giao thông – Xây dựng Lào Cai và Sở Giao thông Vận tải các địa phương tăng cường biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là trong hoạt động vận tải dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2021.

Đáng chú ý, trong 2 văn bản này, Bộ GTVT yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với các đơn vị vận tải không cập nhật thông tin lên ứng dụng kiểm soát dịch COVID-19.

Theo đó, để đảm bảo các hoạt động vận tải hành khách công cộng được an toàn, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch COVID-19 trong thời gian nhu cầu đi lại của người dân tăng cao trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục trực thuộc Bộ nâng mức cảnh báo, cảnh giác phòng chống dịch lên mức cao nhất, đặc biệt tại các nhà ga hàng không, đường sắt, bến tàu, bến xe… và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Nhằm nâng cao hiệu quả kiểm soát dịch bệnh, Bộ GTVT cũng yêu cầu các đơn vị quán triệt tất cả cán bộ nhân viên, người lao động cài đặt ứng dụng truy vết Bluezone và phải thường xuyên bật Bluetooth để ứng dụng hoạt động hiệu quả.

Sẽ dừng hoạt động đơn vị vận tải không cập nhật thông tin an toàn COVID-19 (ảnh minh họa)

Đồng thời, kiểm tra, nhắc nhở vận động hành khách có sử dụng điện thoại thông minh cài đặt và bật ứng dụng Bluezone để được cảnh báo sớm khi có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông Vận tải các địa phương phải chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh vận tải khẩn trương cập nhật thông tin lên ứng dụng “An toàn COVID-19” theo quy định. Các đơn vị phải tăng cường kiểm tra và tạm dừng hoạt động đối với những doanh nghiệp không thực hiện cập nhật thông tin, không đảm bảo an toàn phòng dịch. 

Cũng tại văn bản này, Bộ GTVT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh căn cứ tình hình thực tế của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn quyết định việc dừng, giãn, hoãn, điều chỉnh tần suất hoạt động vận chuyển đối với các tuyến vận tải hành khách cố định, hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt nội tỉnh/liên tỉnh (trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết). Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

Hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt có hành trình qua tỉnh hoặc địa bàn tỉnh (vùng có dịch) thì không được dừng, đỗ tại tỉnh hoặc địa bàn tỉnh (vùng có dịch) đó để đón, trả khách.

Đối với lĩnh vực hàng hải và đường thủy nội địa, Bộ GTVT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh căn cứ tình hình thực tế của dịch bệnh quyết định việc dừng, giãn, hoãn, điều chỉnh tần suất hoạt động vận chuyển hành khách của các tuyến vận tải thủy nội địa, hàng hải và các tuyến từ bờ ra đảo nội tỉnh, liên tỉnh. Không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

Trong lĩnh vực hàng không và đường sắt, Bộ GTVT yêu cầu theo dõi tình hình thực tế và đề xuất kịp thời các phương án vận tải đảm bảo phòng chống dịch COVID-19.

Phương Anh (tổng hợp)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/se-dung-hoat-dong-don-vi-van-tai-khong-cap-nhat-thong-tin-an-toan-covid-19-d39884.html

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Thứ Ba, Tháng Hai 09, 2021 Hoài Thương
Mâm cỗ ngày Tết của người Việt rất quan trọng, là lễ vật dâng lên cúng thần linh, gia tiên để tỏ lòng thành kính và cầu cho năm mới vạn sự khởi đầu may mắn...
Thứ Ba, Tháng Hai 09, 2021 Vũ Mơ
Cây đào là biểu tượng không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đang làm thay đổi, rối loạn sinh học khiến đào nở sớm hơn hoặc nở muộn hơn so với dịp Tết. Để có thể cho r...