Kiểm soát an toàn thực phẩm từ khâu giết mổ trong dịp Tết

 Hiện các lò mổ trên địa bàn thành phố Hà Nội đang hoạt động hết công suất để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Cụ thể, từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhu cầu tiêu dùng sản phẩm thịt gia súc, gia cầm tăng cao, nên các cơ sở giết mổ trên địa bàn Hà Nội hoạt động hết công suất. Tuy nhiên, phần lớn các cơ sở này đều nhỏ lẻ, giết mổ thủ công, nguy cơ không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) khá cao…

Do đó, để có nguồn thực phẩm sạch phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, các cơ quan chức năng cần triển khai nhiều giải pháp, quản lý chặt từ “gốc”.

Báo Sức khỏe và Đời sống đưa tin, ghé qua các cơ sở giết mổ tại Hà Nội thời gian này đều thấy không khí rất nhộn nhịp. Tuy nhiên, phần lớn các cơ sở nhỏ lẻ này đều không bảo đảm các điều kiện vệ sinh thú y, ATTP. Thậm chí, tại các chợ dân sinh ở ngoại thành vẫn xuất hiện tình trạng tiểu thương giết mổ gia cầm phục vụ người tiêu dùng. Thậm chí, với các gia đình có nhu cầu chung lợn để gói bánh chưng, làm giò, chả trong dịp Tết Nguyên đán thì nhiều hộ gia đình chăn nuôi cũng giết mổ ngay tại nhà. Các điểm giết mổ gia cầm tại chợ dân sinh thường chỉ có một nồi nước nhỏ, vài chiếc chậu và máy vặt lông. Toàn bộ khâu giết mổ thực hiện dưới nền gạch đã cáu bẩn, mất ATVSTP.

Kiểm soát an toàn thực phẩm từ khâu giết mổ trong dịp Tết (Ảnh minh họa)

Liên quan đến việc quản lý giết mổ gia súc, gia cầm dịp cuối năm, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, hiện nay, toàn thành phố có 738 cơ sở giết mổ, nhưng có tới 673 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ. Đa số các điểm giết mổ nhỏ lẻ đều không được chính quyền địa phương cấp phép hoạt động, không được cơ quan thú y kiểm tra, kiểm soát theo quy định. Đây là nguồn nguy cơ lây lan dịch bệnh, gây ô nhiễm môi trường, mất ATVSTP.

Các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, thủ công thường không có địa điểm cố định mà nằm ở hầu hết các chợ, các khu dân cư (hiện tại chỉ riêng huyện Thanh Trì không còn giết mổ nhỏ lẻ) và không bảo đảm các điều kiện về vệ sinh thú y, ATTP. Mặt khác, nguồn nước thải, chất thải từ các cơ sở giết mổ thải trực tiếp ra môi trường, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Có một thực tế là do nhận thức, thói quen nên người tiêu dùng vẫn chấp nhận những sản phẩm động vật không được kiểm soát cho bữa cơm gia đình. Điều này đã tạo cơ hội cho các lò giết mổ nhỏ lẻ hoạt động, trong khi các cơ sở giết mổ công nghiệp đầu tư dây chuyền hiện đại với kinh phí hàng chục tỷ đồng chỉ đạt 20-30% công suất.

Theo báo Hà Nội mới, để quản lý chặt chẽ nguồn gốc sản phẩm thịt gia súc, gia cầm bán trên thị trường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, thời gian tới, ngành Nông nghiệp tiếp tục phối hợp với các địa phương hình thành các khu giết mổ gia súc, gia cầm bán công nghiệp tập trung theo Quyết định 761/QĐ-UBND ngày 17/2/2020 về việc phê duyệt “Mạng lưới cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn thành phố Hà Nội” gắn với các chợ bán sản phẩm thịt gia súc, gia cầm hiện có tại từng địa phương. Qua đó, giảm số cơ sở, điểm giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư – Hà Nội phấn đấu đến hết năm 2021 giảm được khoảng 50% số cơ sở giết mổ nhỏ lẻ.

Mặt khác, ngành nông nghiệp sẽ tham mưu thành phố hoàn thiện chính sách hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn Hà Nội.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Huy Đăng, các địa phương cần ưu tiên bố trí quỹ đất cho việc xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn theo quy hoạch; đồng thời, tập trung tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án để bảo đảm tiến độ.

Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với các sở, ngành tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn sản phẩm không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần thay đổi thói quen trong việc sử dụng thịt gia súc, gia cầm giết mổ không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ, các điểm giết mổ nhỏ lẻ.

Phương Linh (tổng hợp)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/kiem-soat-an-toan-thuc-pham-tu-khau-giet-mo-trong-dip-tet-d39649.html

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Thứ Tư, Tháng Mười 11, 2023 Minh Châu
Hà Nội, ngày 11/10/2023 – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup – ông Phạm Nhật Vượng công bố tặng 99,8% Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES cho Công ty VinFast. Sau sáp nhập, VinFast sẽ tự chủ về công...
Thứ Ba, Tháng Mười 10, 2023 Minh Châu
Gây ấn tượng với tầm view hoàn hảo hướng ra miền xanh đại công viên 36ha cùng sông Đồng Nai rộng lớn, quỹ căn Glory Heights hứa hẹn trở thành nơi an cư lý tưởng của cộng đồng thượng lưu nơi tâm điể...